Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không? Tận dụng ra sao?

Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không? Tận dụng ra sao?

Mỹ phẩm hết hạn bị biến chất, chứa vi khuẩn và có khả năng gây viêm nhiễm, kích ứng da, nổi mụn, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy bạn không nên sử dụng mỹ phẩm hết hạn. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thể tận dụng để tẩy rửa hoặc trang trí đồ vật cá nhân.

1. Tác Hại của Mỹ Phẩm Hết Hạn

1.1. Biến chất và không còn tác dụng ban đầu

Khi hết hạn, thành phần có thể bị biến chất hoặc phân hủy, khiến cho tác dụng của mỹ phẩm vô hiệu, và tệ hơn là ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Ví dụ như kem dưỡng da không thể chăm sóc da nữa và serum không còn giữ ẩm.

1.2. Chứa nhiều vi khuẩn, gây viêm nhiễm

Mỹ phẩm hết hạn có thể chứa và là nơi nhiều vi khuẩn có hại sinh sôi như Aeromonas, Enterobacter, Propionibacterium . Những vi khuẩn này có khả năng gây nhiễm trùng mụn, lỗ chân lông, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm âm đạo, viêm dạ dày và các bệnh hô hấp. Trường hợp nghiêm trọng nhất có thể kể đến vi khuẩn Staphylococcus (tụ cầu vàng) gây ra nhiễm trùng máu, viễm màng não, thậm chí là tử vong.

1.3. Dị ứng da, nổi mụn, ung thư da

Tuy mỹ phẩm hết hạn không có sự thay đổi nhiều về màu sắc và mùi hương đối với giác quan thông thường, nhưng thành phần hóa học đã bị phân hủy và biến đổi. Những chất này không chỉ khiến da nổi mụn, nổi mề đay, mẩn ngứa, phù nề… mà còn thẩm thấu vào tế bào sâu dưới da, lâu ngày có thể tích tụ gây ung thư da.

Da bị kích ứng

2. Mỹ Phẩm Hết Hạn Có Dùng Được Không?

Với những tác hại bên trên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng mỹ phẩm đã hết hạn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt da mặt là vùng tương đối nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng vào nhiều việc khác nhau:

2.1. Kem Dưỡng Da: 

Bạn có thể tận dụng kem dưỡng da hết hạn để dưỡng ẩm cho móng tay. Mỗi ngày hãy thoa kem lên móng và ủ trong 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch với nước ấm. Do móng tay là những tế bào sừng nên kem không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dùng. Ngoài ra, kem dưỡng da hết hạn còn có thể dùng để đánh bóng đồ da như túi da, giày da.

2.2. Sơn Móng Tay: 

Sơn móng tay có độ kết dính cao, hoàn toàn có thể thay thế các loại keo dán giấy. Ngoài ra, màu sắc sặc sỡ biến sơn móng tay thành đồ trang trí cho túi sách, chìa khóa, góc học tập… tuyệt đẹp.

Dùng sơn móng tay tô điểm cho chìa khóa

2.3. Toner/Nước Hoa Hồng: 

Toner có chứa cồn và chất tẩy nhẹ, nên đây là dung dịch thay thế thích hợp để rửa kính cửa, lau kính đeo, lau màn hình điện thoại…

2.4. Phấn mắt, phấn trang điểm: 

Thay vì đổ bỏ, phấn mắt là một vật liệu trang trí tuyệt vời cho ốp lưng điện thoại, giày dép… Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể “biến hóa” rất nhiều món đồ trang sức trở nên độc đáo đấy.

3. Phân Biệt Hạn Sử Dụng và Hạn Nên Sử Dụng

Hạn sử dụng (EXP) là thời hạn cuối cùng mà sản phẩm nên được sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sau thời điểm này, nhà sản xuất không thể đảm bảo tác dụng và ảnh hưởng của sản phẩm. Bạn không nên tiếc những món mỹ phẩm quá hạn để xảy ra trường hợp tiền mất tật mang về sau.
Hạn nên sử dụng (PAO) là thời gian khuyên dùng sau khi mở / sử dụng sản phẩm. Thông số này được ghi chi tiết trong hướng dẫn sử dụng. Đối với các loại mỹ phẩm, thời hạn khuyên dùng trung bình là 6 tháng kể từ ngày mở nắp. 

Ví dụ: Kem Dakami có hạn sử dụng là 3 năm kể từ ngày sản xuất. Nhưng hạn nên sử dụng là từ 3 - 6 tháng, hiệu quả tối ưu là 1 tháng sau khi mở nắp

Bạn có thể tham khảo hạn nên dùng sau mở nắp trung bình của một số loại mỹ phẩm sau:
•    Kem dưỡng da: 3 – 6 tháng.
•    Serum, kem dưỡng ẩm: 6 - 12 tháng.
•    Sữa rửa mặt: 12 tháng.
•    Mascara: 3 - 6 tháng.
•    Kẻ mắt, phấn mắt: 6 - 12 tháng.
•    Kem nền và phấn nền: 12 tháng.
•    Son môi: 12 - 18 tháng.
•    Toner: 6 - 12 tháng.
•    BHA hoặc AHA: 12 tháng.
•    Son dưỡng: 12 tháng.

Hạn nên sử dụng

4. Mỹ Phẩm Hết Hạn Nhưng Chưa Mở Nắp Có Dùng Được Không?

Bạn không nên sử dụng mỹ phẩm hết hạn nhưng chưa mở nắp. Dù các chất bên trong chưa tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nhưng thời gian khiến chúng tự phân hủy, biến đổi và không còn an toàn để sử dụng.

5. Cách Nhận Biết Mỹ Phẩm Hết Hạn Sử Dụng

5.1. Kiểm Tra Code và Kí Hiệu EXP, MFG: 

Cách đầu tiên để nhận biết hạn sử dụng là các kí hiệu EXP - HSD (hạn sử dụng) và MFG – NSX (ngày sản xuất) trên sản phẩm. Ngoài ra nhiều mỹ phẩm có thêm thông số PAO (hạn nên sử dụng). Cách thứ hai là sử dụng phầm mềm icheck để kiểm tra sản phẩm thật giả cũng như thông tin được khai báo trên danh mục sản phẩm quốc gia.

Xem ngày sản xuất và hạn sử dụng


5.2. Mỹ phẩm bị biến đổi: 

Nếu sản phẩm có bất kỳ sự thay đổi nào dưới đây so với thông thường, bạn không nên sử dụng tiếp mà cần bỏ đi ngay:
- Mỹ phẩm bị đổi màu: đây là dấu hiệu sản phẩm bị oxy hóa hoặc biến chất do các vi khuẩn có hại.
- Mỹ phẩm có mùi lạ: sản phẩm hoàn toàn bị biến đổi và sản sinh các chất gây nguy hiểm cho cơ thể.
- Mỹ phẩm bị thay đổi kết cấu: Sản phẩm dạng gel, lỏng bị vón, đặc lại hoặc sản phẩm dạng thỏi, bột bị kết dính, mủn, lợn cợn nghĩa là các chất đã xảy ra phản ứng và không thể sử dụng được nữa.

5.3. Kiểm tra mỹ phẩm bằng nước:

Mỹ phẩm bình thường luôn có khả năng tác dụng hòa tan với nước nhất định. Bạn có thể dùng bài kiểm tra đơn giản sau để biết mỹ phẩm còn sử dụng được không. Đầu tiên bạn chuẩn bị một cốc nước nguội và mẫu thử. Khuấy đều mẫu thử trong nước khoảng 20 giây và bắt đầu quan sát các hiện tượng xảy ra.
•    Mỹ phẩm hòa tan: Sản phẩm tốt và có thể được da hấp thu dễ dàng
•    Mỹ phẩm bám quanh thành cốc: Sản phẩm có thể chứa dầu động vật, Corticoid… có tác dụng tức thời nhưng sẽ gây sưng tấy, kích ứng, nổi mụn sau một thời gian không sử dụng.
•    Mỹ phẩm nổi trên mặt nước: Sản phẩm nổi do chứa dầu khoáng. Tuy dầu khoáng được sử dụng nhiều với tác dụng giữ ẩm, nhưng có nhược điểm là bít da, bí khí. Nếu dùng lâu và lạm dụng có thể gây lão hóa da sớm.
•    Mỹ phẩm chìm: Sản phẩm có chứa kim loại nặng như chì và thủy ngân. Đây là những chất gây hại cho sức khỏe, cần ngưng sử dụng để tránh hậu quả đáng tiếc.

Kiểm tra mỹ phẩm bằng nước


6. Dấu Hiệu Hết Hạn Của Một Số Mỹ Phẩm


•    Kem Dưỡng Trắng Da: Kem dưỡng hết hạn thường sẽ có sự thay đổi về màu sắc và có mùi khó chịu. Trong trường hợp hết hạn lâu ngày, kem có thể chảy nước hoặc vón cục.
•    Serum: Cách nhận biết serum hết hạn dễ dàng nhất là mùi hương. Sản phẩm xuất hiện mùi lạ, mùi hắc nồng nghĩa là đã đến lúc không sử dụng được nữa. Ngoài ra, serum bị tách lớp hoặc đổi màu sang vàng, nâu đậm cũng là dấu hiệu hết hạn sử dụng.
•    Son Môi: Son môi bị khô, nứt hoặc đổi màu, nổi chấm trắng sẽ gây hại có môi của bạn nói riêng và sức khỏe nói chung. Nhiều bạn có thói quen sưu tập son ít dùng, nhưng nên nhớ là son chỉ sử dụng được từ 1 – 2 năm.
•    Kem Nền: Kem nền hết hạn sẽ bị đổi mùi, thay màu, vón cục. Sản phẩm hết hạn bị đổ dầu và không thể bám lên da được nữa. 
•    Phấn Má, Phấn Mắt: Các loại phấn biến đổi trở nên dính, khô, vón cục và xuất hiện mùi gắt khi hết hạn. Lúc này màu sắc bảng phấn cũng bị thay đổi ít nhiều và nên đổi phấn mới.

Mỹ phẩm có công dụng chính là làm đẹp, nên đối với sản phẩm hết hạn hoặc có dấu hiệu biến đổi, các bạn hãy bỏ đi ngay trước khi chúng ảnh hưởng xấu lên sức khỏe và sắc đẹp bản thân. Hãy sử dụng nhanh chóng trong thời hạn, đúng liều lượng như nhà sản xuất để tiết kiệm và đạt hiệu quả tối đa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tổng đài hỗ trợ miễn phí của Dakamicosmetic nhé.